(Dân trí) – Ngày 24/5/2023, Trường Đại học Kinh Bắc có buổi trao đổi, hợp tác giáo dục cùng 10 Trường Đại học hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Đây là một trong các hoạt động quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Trường.

Những năm gần đây, hợp tác giao lưu giữa giáo dục Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) có những bước tiến rõ rệt.

Thống kê của Cơ quan Giáo dục Đài Loan cho thấy, tính đến cuối năm 2022, tổng cộng có 23.728 du học sinh Việt Nam học tập tại Đài Loan, tăng trưởng 26% so với con số 18.821 người vào năm 2021.

Theo đó, nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác giáo dục giữa Đài Loan – Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng, Trường Đại học Kinh Bắc đã phối hợp cùng Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ, tăng cường hợp tác đào tạo với đại diện 10 Trường Đại học hàng đầu Đài Loan.

Sự kiện có sự tham gia của Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Đoàn Xuân Tiếp – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc; PGS.TS Nguyễn Văn Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng các thầy cô là cán bộ quản lý của các khoa, viện, trung tâm trong trường và sinh viên đang học tập tại Trường.

10 Trường đại học hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc) tham gia đoàn công tác tại Trường Đại học Kinh Bắc bao gồm: Đại học Đông Hải, Đại học Côn Sơn, Đại học Khoa học và Công nghệ Lung Hwa, Đại học Khoa học Kỹ thuật Ngô Phụng, Đại học Quốc gia Chinan, Đại học Khoa học Kỹ thuật Dục Đạt, Đại học Kỹ thuật Tài chính Đức Minh, Đại học Khoa học Công nghệ Đông Nam, Đại học Quốc lập Trung Sơn, Đại học Công nghệ Triều Dương.

Đoàn công tác gồm 10 Trường đại học hàng đầu Đài Loan đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh Bắc – Bắc Ninh.

 

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Đại học Kinh Bắc và các Trường đại học của Đài Loan. Trong đó, Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các bên, tìm kiếm và giới thiệu các suất học bổng về đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên của Đại học Kinh Bắc tại Đài Loan.

“Chuyến thăm này là cơ hội để các bên hiểu biết sâu sắc hơn về 2 nền giáo dục, tạo tiền đề cho những giao lưu hợp tác trong tương lai. Đồng thời cung cấp cho các bạn học sinh, sinh viên những thông tin mới nhất về các cơ hội du học tại Đài Loan”, đại diện Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ về kỳ vọng hợp tác giữa hai bên, ông Chung Yueh-Feng, Trưởng phòng Đối ngoại, Đại học Côn Sơn bày tỏ mong muốn thúc đẩy liên kết đào tạo khối ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở bậc đại học, sau đại học; trao đổi sinh viên qua các chương trình đào tạo liên kết 2+2, 3+1 và bồi dưỡng nâng cao trình độ giảng viên giữa hai trường thông qua các hội thảo chuyên đề.

Cùng với đó, PGS Andersson David Emanuel, đại diện Đại học Quốc lập Trung Sơn cho hay, điểm mạnh của trường là đào tạo bằng tiếng Anh từ hệ cử nhân đến tiến sĩ. Trường có hơn 500 sinh viên quốc tế, trong đó có hơn 50 sinh viên Việt Nam đang theo học.

“Đây là cơ hội để các bạn học sinh Việt Nam tăng cường giao lưu văn hóa, trao đổi kiến thức, xây dựng các kỹ năng công dân toàn cầu trong môi trường học quốc tế như Đại học Quốc lập Trung Sơn”, PGS Andersson David Emanuel nhấn mạnh.

Tại sự kiện, đại diện Đại học Khoa học Kỹ thuật Ngô Phụng mong muốn cùng Trường Đại học Kinh bắc mở ra cơ hội liên kết đào tạo nhân lực ở các chuyên ngành liên quan đến khoa học cơ bản, công nghệ, kỹ thuật.

Ông Li Tien-Hsin, đại diện Đại học Khoa học Kỹ thuật Ngô Phụng cho biết: “Trường còn có chính sách học bổng dành cho người học có thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa tốt. Trong suốt quá trình học, người học có cơ hội vừa học vừa làm, để chi trả một phần sinh hoạt phí và tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này. Với nhu cầu nhân lực cao tại Đài Loan hiện nay, cơ hội được tiếp tục ở lại và làm việc tại Đài Loan đối với sinh viên Việt Nam là rất lớn”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc chia sẻ tại buổi gặp gỡ.

 

Đánh giá cao các đề xuất hợp tác nói trên, PGS.TS Nguyễn Văn Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc khẳng định, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để vận hành các chương trình hợp tác chuyên sâu, cùng nhau đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài trong tương lai.

“Thông qua các chương trình hợp tác này, nhà trường sẽ nâng cao chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên khi ra trường có thể tham gia vào nguồn nhân lực không chỉ trong nước mà còn ở thị trường lao động quốc tế. Qua đó, đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”, PGS.TS Nguyễn Văn Hòa khẳng định.

Chuyến thăm là tiền đề cho những giao lưu hợp tác trong tương lai.

 

Các bên trao đổi cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Đại học Kinh Bắc và các trường đại học của Đài Loan.

 

Thành lập từ 2012, hợp tác quốc tế được xem là hoạt động chiến lược và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng, phát triển của Trường Đại học Kinh Bắc.

“Chúng tôi kỳ vọng, thông qua mối quan hệ hợp tác với Phòng Giáo dục của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và 10 đại học hàng đầu Đài Loan, hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú hơn”, đại diện trường nhấn mạnh.

Trường Đại học Kinh Bắc hướng tới đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh và khu vực.

 

Năm học 2023-2024, Trường Đại học Kinh Bắc sẽ tuyển sinh 18 ngành trình độ đại học và 2 ngành sau đại học, trong đó có những ngành thế mạnh như: Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Luật, Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược học…

Đại học Kinh Bắc cũng là một trong số các trường chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng chức năng, phòng thực hành được mô phỏng gần nhất với thực tế, giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế ngay từ khi đi học.

Trong quá trình thực tập, sinh viên giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài, tham gia vào các hoạt động của dự án trong hệ thống doanh nghiệp của chủ đầu tư và doanh nghiệp thành viên. Điều này giúp các bạn sinh viên được tiếp xúc, học hỏi, bắt nhịp nhanh với thực tế, có kiến thức thực tiễn, tự tin bước vào khởi nghiệp. Đó cũng là nét đặc trưng riêng, khác biệt của Đại học Kinh Bắc, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh và sinh viên khi học tập tại trường.

Link bài viết: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/dai-hoc-kinh-bac-tang-cuong-hop-tac-giao-duc-va-hoi-nhap-quoc-te-20230524211852493.htm

Trả lời