Trang chủ / Ngành / Ngành Thiết kế Đồ họa

Ngành Thiết kế Đồ họa

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ của con người không ngừng tăng cao, cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin – hình thức marketing online ngày càng được quan tâm; mỗi công ty, doanh nghiệp luôn coi trang web, logo thương hiệu, các thiết kế truyền thông như là bộ mặt của mình. Vì vậy, họ luôn quan tâm đầu tư các hình thức truyền thông sao cho bắt mắt, hữu dụng và đạt hiệu quả cao nhất. Điều này phát sinh nhu cầu cần thiết nguồn nhân lực được đầu tư bài bản, chuyên sâu về thiết kế đồ họa. Đây là ngành học còn mới mẻ nhưng đã và đang thu hút sự quan tâm, lựa chọn của những bạn trẻ năng động, đam mê sáng tạọ và có một chút năng khiếu về thẩm mỹ.

1. Thiết kế đồ họa là gì?

 Theo Wikipedia: Thiết kế đồ họa là một chuyên ngành thuộc về Mỹ thuật. Thiết kế đồ họa là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm trên một bề mặt, chất liệu nào đó mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người. Theo nghĩa hẹp hơn, Thiết kế đồ họa là hình thức tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho vấn đề truyền thông.
Hiện nay, Thiết kế đồ họa được coi là ngành TOP của công nghệ thông tin và được dự báo thuộc 1 trong 10 ngành HOT nhất Việt Nam. Theo thống kê của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam, hiện nay, có hơn 100 công ty quảng cáo nước ngoài, 3000 công ty quảng cáo nội địa và hàng loạt các công ty, doanh nghiệp chuyên về xuất bản, in ấn, các tạp trí, trang báo điện tử, đài truyền hình… Đây chính là thị trường rộng lớn, giàu tiềm năng đối với nguồn lao động chuyên về Thiết kế đồ họa. Thiết kế đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, tư duy đổi mới mang phong cách cá nhân và cá tính của mỗi nhà thiết kế. Chính vì vậy, để có thế theo đuổi ngành học cũng như làm tốt công việc sau này, bạn cần có những tố chất và kỹ năng nhất định.

2. Mục tiêu đào tạo

Về kiến thức
– Nắm vững kiến thức chuyên môn; hiểu biết và sử dụng thành thạo các phần mềm Photoshop, Illustrator, InDesign, Autocad 2D, 3D, Flash, 3Ds Studio Max, Adobe Premier, After Effect….trong thiết kế, chế bản điện tử và xử lý hậu kỳ,…
– Có kiến thức cơ bản về các hình thức truyền thông, đặc biệt là truyền thông mạng.
– Có những hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực khác nhau. Để khi thiết kế, bạn không chỉ thể hiện được “chất riêng” của mình mà còn phải thể hiện được “đặc trưng” của lĩnh vực ấy.
– Thường xuyên cập nhật các xu hướng công nghệ mới để không bị tụt hậu trong nghề.
Yêu cầu về tố chất, kỹ năng
– Có cá tính, có tư duy sáng tạo và thể hiện được những sáng tạo đó bằng hình ảnh. Thiết kế đồ họa là sự tổng hòa của nghệ thuật và công nghệ. Chuyên viên Thiết kế đồ họa cũng như một nghệ sỹ. Và để những sáng tạo của mình không thể lẫn với người khác, mỗi nhà thiết kế phải ghi dấu ấn, thể hiện được “chất tôi riêng” của mình trong tác phầm đó. Có như vậy, mới có cơ hội cạnh tranh cao và không bị đào thải trong nghề nghiệp.
– Có khả năng quan sát, tìm tòi, học hỏi và phát triển ý tưởng bản thân.
– Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục: Không ai hiểu “đứa con tinh thần” của bạn hơn chính bạn. Vì vậy, ngoài việc sử dụng màu sắc, hình khối,…làm nên tác phầm thì kỹ năng giúp bạn trình bày và truyền tải thông tin đến mọi người, nhất là nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Để từ đó, họ lựa chọn bạn chứ không phải một ai khác.
– Có kỹ năng làm việc nhóm và khả năng chịu áp lực công việc cao.
– Có khả năng vận dụng hiệu quả các giá trị thiết kế đồ họa vào thực tiển cuộc sống;
Yêu cầu về thái độ
– Thiết kế đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, độ HOT của nghề cũng đồng thời với khả năng cạnh tranh cao, tốc độ đào thải nhanh. Vì vậy, bạn phải không ngừng học hỏi, mở rộng kiến thức bản thân, trau dồi vốn ngoại ngữ, rèn luyện cả trí lực và thể lực để có tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc đầy năng động này.
– Có tư duy thẩm mỹ đúng đắn; có ý thức kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp và tác phong làm việc nghiêm túc.
– Hòa nhã, hợp tác tốt cùng đồng nghiệp cũng như tôn trọng những sáng tạo của họ.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

– Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty Quảng cáo, Truyền thông và tổ chức sự kiện, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,…
– Phụ trách Mỹ thuật tại cơ quan nhà nước: Các Sở – Phòng – Ban Văn hóa, Thông tin, Truyền thông hoặc các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài.
– Tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB có đào tạo Thiết kế đồ họa.
– Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio, các công ty chuyên về dịch vụ truyền thông và sự kiện.
Năm 2022, Trường Đại học Kinh Bắc xét tuyển ngành Thiết kế đồ họa thông qua kết quả Kết quả học bạ THPT (Điểm TBC năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên)hoặc Kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia.
Tổ hợp môn xét tuyển: Văn học, Năng khiếu (Điểm năng khiếu sử dụng kết quả thi của các trường Đại học có tổ chức thi các môn năng khiếu để xét tuyển).

Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp

– Lập trình viên trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ hoặc kiểm duyệt chất lượng sản phẩm tại các công ty, tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin
– Chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng; quản lý kinh doanh, điều phối các dự án Công nghệ thông tin tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng.
– Tham gia quản lý, điều phối các dự án Công nghệ thông tin tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước
– Làm việc tại bộ phân IT của các đơn vị trong tất cả các lĩnh vực: giáo dục, y tế, ngân hàng,…
– Tham gia giảng dạy tại các đơn vị, cơ sở giáo dục có đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Mã ngành

7210403

Thời gian học

04 năm

Tổ hợp môn xét tuyển

Ngữ văn và các môn Hình họa

Học phí

500.000 đồng/1 tín chỉ

Ký túc xá

150.000/tháng

Đăng ký xét tuyển

Tin tức trong ngành