Trang chủ / Ngành / Ngành Luật Kinh tế

Ngành Luật Kinh tế

– Luật kinh tế là ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý trong lĩnh vực kinh tế (kinh doanh, thương mại); khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của các chủ thể kinh doanh ( doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh…) và quản lý nhà nước đối với các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, đối với các chủ thể kinh doanh.
 Ngành Luật kinh tế
– Các môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật Kinh tế bao gồm: Luật thương mại, luật đầu tư, luật đất đai, luật môi trường, luật kinh doanh bất động sản, luật tài chính, luật ngân hàng, luật lao động, luật cạnh tranh, luật phá sản…
– Phân biệt ngành Luật và ngành Luật Kinh tế: Ngành Luật cung cấp kiến thức về hệ thống pháp luật Việt Nam và pháp luật Quốc tế. Ngành luật cung cấp các kiến thức sâu rộng về tất cả các lĩnh vực pháp luật nói chung như: Luật hiến pháp, luật hành chính, luật dân sự, luật hình sự, luật kinh tế, luật tài chính, luật ngân hàng, luật quốc tế….Ngành Luật kinh tế trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về các lĩnh vực pháp luật, trong đó tập trung chuyên sâu vào pháp luật trong lĩnh vực  kinh tế (thương mại, đầu tư, đất đai, môi trường, kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, lao động….)

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH LUẬT KINH TẾ

Học ngành Luật kinh tế, khi ra trường bạn dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn và có khả năng thăng tiến cao. Cử nhân Luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí như:
– Chuyên viên pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của tổ chức đúng chủ trương, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế  làm việc trong các tổ chức kinh tế (công ty, tập đoàn kinh tế, doanh nhiệp tư nhân, ngân hàng thương mại…), các tổ chức xã hội- nghề nghiệp….
– Luật sư, công chứng viên, chấp hành viên, thanh tra viên, thừa phát lại …làm việc trong các công ty luật, văn phòng luật, phòng công chứng, văn phòng thừa phát lại….

– Trọng tài viên làm việc trong các trung tâm trọng tài thương mại
– Thẩm phán, thư ký tòa án, kiểm sát viên, công an làm việc trong các cơ quan thuộc các ngành như tòa án, viện kiểm sát; công an

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan của Đảng CSVN, tổ chức chính trị- xã hội như: Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản HCM, Hội LHPNVN, Hội nông dân,….
– Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế. trong các cơ sở đào tạo về luật và kinh tế, các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục

2. MỨC LƯƠNG NGÀNH LUẬT KINH TẾ

Trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các công ty luật, văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư , chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp (công ty, doanh nghiệp tư nhân..) như sau:
– Chưa có kinh nghiệm: Từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng;
– Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Trên 6 triệu đồng/ tháng;
– Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Trên 10 triệu đồng/ tháng;
– Kinh nghiệm từ 5 – 10 năm: Trên 20 triệu đồng/ tháng;
– Mức lương của vị trí Partner/trưởng phòng: Từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng và phần trăm doanh thu;
– Mức lương của vị trí Managing Partner/Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty;
Ngoài ra, tùy thuộc vào các vị trí khác nhau, năng lực, kinh nghiệm làm việc và công ty, đơn vị làm việc của bạn mà có mức lương có thể khác nhau.

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH LUẬT KINH TẾ

Để theo học và thành công trong ngành Luật kinh tế, bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng sau:
– Có tư duy phân tích logic, có khả năng phán đoán, tổng hợp vấn đề

–  Trung thực, khách quan trong công việc
– Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề

– Năng động, sáng tạo, bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng

– Có trình độ tin học, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc
– Chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại.

Ngành Luật Kinh tế được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai, bởi ngành này đang cần rất nhiều nhân lực đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định có nên học ngành  Luật Kinh tế  hay không? Trường Đại học Kinh Bắc luôn chào đón các bạn!

Mã ngành

7380107

Thời gian học

04 năm

Tổ hợp môn xét tuyển

A00, A01, D01, C00

Học phí

500.000 đồng/1 tín chỉ

Ký túc xá

150.000/tháng

Đăng ký xét tuyển