Sự bùng phát dịch COVID-19 đã mang lại những khó khăn, thách thức, tác động có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà Dược, nhóm ngành Sức khỏe “lên ngôi”, dự báo triển vọng cực kỳ lớn về nhóm ngành nghề này trong những năm, cùng ĐH Kinh Bắc lý giải điều này nhé.

Câu nói vui của các chàng trai vẫn truyền miệng nhau “Cầm vàng còn sợ vàng rơi, lấy vợ Dược sĩ cả đời yên tâm” thật đúng, nhất là trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành như hiện nay. Trải qua thời gian, Y – Dược vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Cụ thể là trong những năm gần đây chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối sức khỏe trong khi đó tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao gấp gần 5 lần…

Hiện nay Việt Nam trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á, là một trong 17 nước xếp vào nhóm có mức tăng trưởng ngành Dược cao nhất. Do dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn “già hóa” nhanh nhất từ trước tới nay: Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, số người dân Việt Nam độ tuổi từ 65 trở lên dự kiến đạt 7,4 triệu người trong năm 2020 và nhóm 65 tuổi trở lên sẽ tăng gần 7,9% trong tổng dân số cả nước năm 2020 và 18,1% năm 2049 (tăng nhanh với mức 7,1% năm 2014). Như vậy đồng nghĩa rằng khi tốc độ già hóa nhiều thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên, tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và tuổi thọ trung bình, do đó ngành Dược cũng có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh đó xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới như Covid -19.

Bởi vậy Dược học vẫn được coi là hóm ngành có triển vọng rất lớn trong mọi hoàn cảnh. Việt Nam hiện đang là một nước công nghiệp phát triển, mức sống, tăng trưởng kinh tế nâng cao, ý thức bảo vệ bản thân của người dân được nâng lên đã khiến toàn ngành Dược Việt Nam liên tục tăng trưởng nhiều năm gần đây. Cụ thể, ngành Dược đạt mức tăng 11% năm 2017, giai đoạn 2018-2021 tỷ lệ bình dự bình vào mức 11,4%. Quy mô cũng liên tục tạo đỉnh mới, từ mức 4.2 tỷ USD (năm 2015) đến nay đã vào khoảng 5,8-6 tỷ USD, con số này 3 năm tiếp theo sẽ tăng mạnh để đạt 7,8 tỷ USD đến năm 2021. Kéo theo đó dự báo sẽ cần một lượng nhân lực “khủng” về ngành Dược trong thời gian tới.

Trả lời