Có thể nói, trong xu thế chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, ngành Dược được coi là một trong những ngành hết sức tiềm năng. Vì vậy nó có một sức hút rất lớn đối với các bậc phụ huynh cũng như thí sinh trước ngưỡng cửa chọn trường và chọn ngành học.

Dưới đây là những chia sẻ của GVCC.PGS.TS Vũ Văn Điền – Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Kinh Bắc về việc tại sao các thí sinh nên lựa chọn học ngành Dược.

 

GVCC.PGS.TS Vũ Văn Điền – Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Kinh Bắc

Vai trò của ngành Dược trong xã hội:

Người xưa thường có câu“Nhất Y nhì Dược” câu nói này vẫn còn có giá trị đến ngày nay, ngành Y-Dược vẫn là một ngành cao sang nhiều người mong ước được học nghề này. Ngành Dược rất phù hợp với phụ nữ và những người sợ khi tiếp xúc với bệnh tật, máu me, sợ phải trực đêm, hơn nữa kinh doanh ngành Dược không cần diện tích lớn, rất nhẹ nhàng nhưng hiệu quả kinh tế lại cao.

Ngoài ra, khi học trong ngành này các em còn có những kỹ năng giúp bản thân tự phòng tránh được một số bệnh thường gặp, giúp bản thân mình và người thân của mình nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sử dụng thuốc có hiệu quả tốt nhất. Sử dụng những kiến thức mà mình biết để chữa các bệnh thông thường, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người thân trong gia đình và toàn xã hội an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Xã hội thời nào cũng cần đến thuốc, xã hội càng phát triển, người dân càng giàu có thì con người càng cần đến thuốc vì: xã hội càng phát triển, người dân càng giàu có do đó có điều kiện để chăm sóc sức khỏe. Mặt khác khi xã hội phát triển thì mặt trái của nó là làm gia tăng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi kinh tế khá giả thì chế ăn uống cũng thay đổi dẫn đến ăn uống không điều độ như ăn quá nhiều chất đạm, chất đường, chất béo, uống quá nhiều rượu, nước gỉai khát không kiểm soát được chất lượng, cũng như áp lực công việc nhiều, ít thời gian dành cho tập luyện, tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sức và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, chưa kể xuất hiện nhiều bệnh lạ và ung thư nhiều. Khi có bệnh mà không có thuốc thì bệnh không khỏi được mặc dù bác sĩ rất giỏi chẩn đoán chính xác bệnh.

Nguồn nhân lực ngành Dược đang rất thiếu. Theo Bộ Y tế nhân lực ngành Dược tại Việt Nam hiện rất thiếu và phân bố không đồng đều. Tình trạng thiếu dược sĩ đang xảy ra khá trầm trọng ở nhiều tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, thậm chí có nhiều nơi đang bị “trắng” Dược sĩ tuyến huyện, tuyến xã và có nguy cơ “trắng” Dược sĩ tuyến tỉnh. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO trung bình 6 Dược sĩ Đại học/ 10.000 dân, còn ở VN hiện tại mới có 1,76 Dược sĩ Đại học/10.000 dân.

Dược sĩ cũng là ngành có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như: Bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, nhà thuốc, quầy thuốc, các công ty dược. Sau khi có bằng Dược sỹ đại học, các em tham gia vào cơ sở Dược để thực hành tay nghề, sau 2 năm có chứng chỉ hành nghề, các em hoàn toàn có thể mở nhà thuốc, công ty dược để tự kinh doanh. Đây là một hướng đi rất tốt cho nhiều bạn muốn tự mình lập nghiệp, việc kinh doanh này sẽ lâu bền từ thế hệ mình tiếp đến thế hệ con cháu.

Chính yếu tố khát nhân lực và môi trường làm việc rộng của ngành Dược như vậy sẽ tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Dược. Thực tế, mức lương khởi điểm của sinh viên ngành Dược sau khi ra trường là khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi khác. “Tốt nghiệp Dược sĩ ĐH chưa chắc đã giàu nhưng chắc chắn không nghèo và có cuộc sống khá giả”

Tác giả bài viết: GVCC.PGS.TS Vũ Văn Điền – Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Kinh Bắc

 

Khoa Dược – Trường Đại học Kinh Bắc được thành lập 22/4/2021 theo quyết định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế. Hiện đang đào tạo khóa đầu tiên với gần 200 sinh viên. Trưởng khoa là GVCC.PGS.TS Vũ Văn Điền, nguyên là giảng viên của Đại học Dược Hà Nội, trưởng khoa Dược trường ĐH Đại Nam. Thầy là nhà giáo, nhà khoa học có uy tín trong ngành dược cả nước. Đội ngũ cán bộ giảng viên của khoa là các thầy cô có trình độ chuyên môn cao, giáo sư, PGS.TS, Thạc sĩ, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy từ các trường Đại học có danh tiếng như đại học Dược Hà Nội, đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y 103, các viện nghiên cứu lớn như Viện Dược liệu, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện kiểm nghiệm hoặc du học từ nước ngoài về như Nhật, Australia, Hàn quốc ..v..v..  

Trả lời