Việc đào tạo cử nhân Luật & Luật kinh tế hiện nay là phải tăng cường đổi mới, cần  tăng cường hơn nữa vấn đề thực hành và khả năng tự nghiên cứu của sinh viên trong đào tạo Luật & Luật kinh tế nhằm nâng cao kỹ năng cho sinh viên, giúp sinh viên khi ra trường có các kỹ năng chuyên môn cần thiết, đáp ứng cơ bản công việc thực tế mà người sử dụng lao động đặt ra.

Đó là khẳng định của GVCC.PGS.TS Lê Thị Châu – Trưởng Khoa Luật & Quản lý Nhà nước, Trường Đại học Kinh Bắc. Ban Truyền thông UKB xin giới thiệu những chia sẻ của cô về chương trình đào tạo ngành Luật & Luật kinh tế tại Trường Đại học Kinh Bắc hiện nay.

 

GVCC.PGS.TS Lê Thị Châu – Trưởng Khoa Luật & Quản lý Nhà nước trò chuyện cùng các bạn sinh viên 

Đào tạo ngành Luật & Luật kinh tế theo định hướng thực hành ứng dụng.

Mục tiêu đào tạo ngành Luật & Luật kinh tế tại Trường Đại học Kinh Bắc là chú trọng rèn luyện kĩ năng nghề Luật, thực hành trải nghiệm,.. Sinh viên được thực tế trải nghiệm các vị trí công việc ngay tại phòng thực hành của Trường. Đặc biệt, sau kì học đầu tiên năm thứ nhất, các em được thực tế công việc tại các Công ty Luật, Viện thực hành pháp luật,… để hiểu hơn về các công việc và nghề Luật sau này.

 

Tiết học thực hành thực tế về phiên tòa giả định trong môn học Hướng nghiệp nghề Luật của các bạn sinh viên K11D. LU & 11D.LKT khoa Luật & QLNN

Hiện tại khoa Luật & QLNN đang liên kết với các cơ quan, tổ chức để sinh viên có thể vừa học vừa thực hành trải nghiệm các vị trí việc làm trong tương lai thông qua các hoạt động tư vấn giả định, phiên tòa giả định như thư kí, luật sư, công chứng viên, thẩm tra viên, giám định viên, thẩm phán, điều tra viên,… Đồng thời sinh viên được thực tập tại các tòa án cấp huyện và tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh; Viện nghiên cứu phát triển thực hành pháp luật; Công ty Luật 559 & Cộng Sự; Công ty Luật Tre Việt; Văn phòng Luật Sơn Nga; Công ty Havimec;…

Đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành

Trong thời đại mở cửa và hội nhập quốc tế hiện nay, ngành Luật & Luật kinh tế được coi như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống hàng ngày, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp dù hoạt động trên lĩnh vực nào cũng không thể thiếu bộ phận pháp lý là những người tham mưu về mặt pháp lý cho doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động đúng luật, cạnh tranh lành mạnh và kinh doanh hiệu quả. Đây chính là cơ hội lớn dành cho những sinh viên học ngành Luật & Luật kinh tế sau khi ra trường có được công việc tốt, đúng với chuyên môn, sở trường.

Sinh viên học ngành Luật & Luật kinh tế có cơ hội việc làm hấp dẫn như: Chuyên viên pháp lý cho doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước; Chuyên viên pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp luật, văn phòng luật sư; Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước; nghiên cứu, giảng dạy về luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục.

Với phương châm đào tạo theo định hướng thực hành ứng dụng tại Trường Đại học Kinh Bắc, sinh viên theo học ngành Luật & Luật kinh tế được đào tạo chuyên sâu về ngành Luật nói chung kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Cùng với đó, sinh viên còn được trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết để trưởng thành trong nhận thức và giao tiếp, nhờ đó sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại, có việc làm đúng chuyên ngành được học.

Tác giả bài viết: GVCC.PGS.TS Lê Thị Châu – Trưởng Khoa Luật & Quản lý Nhà nước, Trường Đại học Kinh Bắc

Trả lời