CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP, THỰC TẾ CỦA SINH VIÊN VIỆN DU LỊCH – ĐẠI HỌC KINH BẮC CÓ GÌ MỚI ?

Sau ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch COVID-19, ngành Du lịch đã đã có những phục hồi và được triển khai một cách nhanh chóng với những bước tiến phát triển mạnh mẽ. Viện Du lịch- Trường Đại học Kinh Bắc cũng đã nhanh chóng thích ứng với các nhu cầu và xu hướng du lịch mới trong khu vực và trên thế giới để từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy cho sinh viên Viện Du lịch.

Nhằm thực hiện phương châm đào tạo lý thuyết gắn liền với thực tiễn; cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thực hành nghề thực tế tại các tuyến, điểm du lịch. Đồng thời giúp sinh viên được trải nghiệm, làm quen với môi trường thực tế và các nghiệp vụ tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, thủ tục xuất, nhập cảnh tại sân bay, cửa khẩu quốc tế… giúp sinh viên có những trải nghiệm không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài qua đó hình thành và phát triển một số kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc trong tương lai. Trong thời gian tháng 5 và tháng 6/ 2023 vừa qua, Viện Du lịch trường Đại học Kinh Bắc đã tổ chức chương trình thực tập thực tế tại Đông Hưng và Vân Nam – Trung Quốc cho sinh viên các lớp Lữ hành và Khách sạn của khóa 9.

Trong chuyến thực tế này, các bạn sinh viên có cơ hội được trực tiếp thực hiện tất cả các công việc, nghiệp vụ trong chuyên ngành của mình: từ khâu chuẩn bị trước chuyến đi, tới các hoạt động tổ chức vận chuyển, thủ tục xuất nhập cảnh, lưu trú, ăn uống và hướng dẫn tham quan trên phương tiện di chuyển cũng như tại các điểm du lịch.

Không chỉ được học tập, trải nghiệm kiến thức, văn hoá của các địa điểm trong nước, thông qua chuyến đi này sinh viên có thể trải nghiệm, tìm hiểu văn hoá, đời sống của nước bạn Trung Quốc. Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Ban chủ nhiệm và các thầy cô trong Viện nên sinh viên có thể tự mình làm các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục về dịch vụ lưu trú một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.Tại mỗi địa điểm, sinh viên đều được phân công, thực hiện các nghiệp vụ của chuyên ngành mình học giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế cuộc sống trong những môi trường, điều kiện mới với những tiềm năng phát triển du lịch là khác nhau, qua đó sinh viên còn có cơ hội để nâng cao ngoại ngữ, cải thiện kỹ năng giao tiếp và sẽ mang lại những trải nghiệm thực tế về những quốc gia nơi mà các bạn đặt chân đến, giúp sinh viên phát huy khả năng sáo tạo, linh hoạt trong phát triển du lịch. Nhờ có những hướng dẫn của các thầy cô giàu kinh nghiệm trong các chuyến đi thực tế như này mà sinh viên có thể rút ra những bài học và cách giải quyết các tình huống phát sinh một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Đôi khi, những trải nghiệm này có thể khác với lý thuyết trên giảng đường.

Chuyến đi không chỉ là cơ hội học tập thực tế mang đến những trải nghiệm thực tế cho sinh viên, tăng cường hiểu biết và nhận thức về quan hệ giữa các nước, nâng cao kĩ năng chuyên ngành mà còn là dịp gắn kết tình đoàn kết thầy trò, sinh viên trong Viện Du lịch. Chuyến đi thực tế tuy ngắn ngày nhưng đã để lại trong mỗi sinh viên những bài học kinh nghiệm và kỉ niệm lâu bền. Sau chuyến đi, sinh viên đã tích lũy và học hỏi được những kiến thức, cũng như đúc kết được những kinh nghiệm nghề nghiệp quí giá để phục vụ công việc chuyên ngành sau này. Chính vì những ý nghĩa thiết thực như vậy, Viện Du lịch sẽ tiếp tục xây dựng thêm các chương trình thực tế với những điểm mới với những chương trình thực tế sáng tạo hơn.

Trả lời