Skip to main content

Đăng ký học

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Dân trí - Đại học Kinh Bắc đào tạo đa dạng ngành đáp ứng thị trường lao động hiện đại

Tin tức - Sự kiện 29/06/2022

Đem đến giải pháp, hướng đi đúng cho sinh viên khi ra trường, việc lựa chọn các chuyên ngành, cũng như phương thức đào tạo của trường Đại học Kinh Bắc luôn bám sát thực tế, linh hoạt theo nhu cầu của thị trường lao động hiện đại, luôn biến động.

Thị trường lao động sóng cung cầu còn "lệch nhịp"

Theo thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI - Bộ Công thương), mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành. Trong khi đó, nguồn lao động chất lượng cao lại chưa đáp ứng đủ của các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường tuyển dụng lao động có nhiều xáo trộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, việc chọn công việc phù hợp, đúng chuyên ngành đào tạo lại càng thêm nan giải. 

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan là từ việc lựa chọn hay định hướng ngành học của các bạn sinh viên không phù hợp với bản thân, dẫn đến việc chán nản khi đi làm việc dù làm đúng chuyên ngành học và có nhu cầu chuyển đổi làm trái ngành. Thì từ thực tế cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do cung - cầu lệch nhau, nên chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu. Việc thiếu những nghiên cứu thực tế, sự gắn kết và thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp cũng như thị trường lao động dẫn tới hệ quả định hướng đào tạo chưa đúng, chưa trúng với yêu cầu thực tế. 

Theo danh sách top những ngành học đang có nhu cầu cao về nhân lực được bộ GD-ĐT công bố gần đây thuộc về hai lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin; Du lịch, Khách sạn, Thể thao và Dịch vụ cá nhân. Khối ngành Sức khỏe cũng có nhiều lợi thế trong tương lai gần. 

Các chuyên gia cũng nhận định, trong thời điểm nguồn nhân lực chất lượng cạnh tranh như hiện nay, trường nào biết lựa chọn đúng ngành nghề mà nhu cầu xã hội đang cần sẽ khẳng định được vị trí của mình và tạo ra những thế hệ sinh viên chất lượng. Thay vì đào tạo những gì mình có, các nhà trường nên bắt kịp đào tạo những ngành nghề xã hội cần.

Bắt nhịp nhu cầu thực tế - Đại học Kinh Bắc đa dạng ngành đào tạo

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường lao động, lại khởi nguồn là trường ngoài công lập trong hệ thống doanh nghiệp được mở ra nhằm trước nhất là đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động cho tập đoàn, Đại học Kinh Bắc hiểu sâu sắc về nhu cầu và đòi hỏi của doanh nghiệp với người lao động. Vì vậy ngay từ đầu, trường đã định hình cho mình một lối đi riêng trong sự nghiệp đào tạo đó là làm thế nào để sinh viên khi ra trường có việc làm ngay, và làm đúng chuyên ngành. Làm việc ở đâu, cương vị gì, mức lương bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi đó cũng chính là yếu tố quyết định mọi hoạt động từ tư duy chiến lược về ngành đào tạo, cho đến phương pháp, nội dung giảng dạy của trường. 

Đại học Kinh Bắc đào tạo đa dạng ngành đáp ứng thị trường lao động hiện đại - 2

Trước sự biến đổi liên tục của thị trường lao động, đặc biệt là sau giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng, trường vẫn giữ vững kim chỉ nam nên đã liên tục có những chuyển đổi thích ứng linh hoạt. Chương trình giáo dục của nhà trường lại bám sát nhu cầu của các cơ quan sử dụng lao động hơn. Việc hợp tác tốt giữa đào tạo và sử dụng lao động cũng được chú trọng hơn nữa. Luôn lắng nghe, nghiên cứu những biến động của thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp.

Đại học Kinh Bắc đào tạo đa dạng ngành đáp ứng thị trường lao động hiện đại - 3

Hiện trường đào tạo 17 ngành trình độ đại học và 2 ngành sau đại học, trong đó có những ngành thế mạnh như: Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Luật, Y học cổ truyền, Dược học... Những ngành thế mạnh đều được nhà trường cam kết việc làm sau khi ra trường. Câu trả lời cho sự "tự tin" này của trường đại học Kinh Bắc đến từ chiến lược tầm nhìn của lãnh đạo, đến từ mô hình đào tạo trường học gắn kết doanh nghiệp, từ phương châm đào tạo gắn với thực tiễn, tỷ lệ thực hành chiếm 70% thời gian đào tạo. Và hơn nữa là đến từ triết lý đào tạo hướng tới "Giáo dục toàn diện - Chắp cánh tương lai".

Đại học Kinh Bắc đào tạo đa dạng ngành đáp ứng thị trường lao động hiện đại - 4

Khu thực hành Đại học Kinh Bắc "bị tưởng nhầm" thành khách sạn.

Trường Đại học Kinh Bắc cũng là một trong số những trường chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống các phòng chức năng, phòng thực hành được mô phỏng gần nhất với thực tế giúp sinh viên có những trải nghiệm "như thật" ngay từ khi đi học. Bên cạnh đó, việc hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho các sinh viên có thể đi thực tập ngay từ năm thứ nhất giúp các em va chạm thực tế và nhanh chóng trưởng thành, tích lũy thêm kinh nghiệm, từ đó tăng thêm cơ hội có việc làm, làm đúng ngành, có tiềm năng phát triển với mức lương tương xứng khi ra trường. Điều này đã được minh chứng qua hàng chục nghìn thế hệ sinh viên có thành tựu trong chặng đường xây dựng và phát triển của trường 10 năm qua. 


Trường Đại học Kinh Bắc tuyển sinh hệ đại học chính quy năm học 2022-2023.

Thông tin chi tiết liên hệ:

- Địa chỉ: Phố Phúc Sơn - Phường Vũ Ninh - TP Bắc Ninh.

- VPĐD: 110B - Ngọc Hà - Quận Ba Đình - Hà Nội.

- Hotline: 0868.666.355

Theo Báo Dân trí
Link bài chi tiết: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/dai-hoc-kinh-bac-dao-tao-da-dang-nganh-dap-ung-thi-truong-lao-dong-hien-dai-20220628064135298.htm