Skip to main content

Đăng ký học

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp

Tin tức - Sự kiện 21/07/2022

Mô hình đào tạo trường học gắn kết doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi nền tảng cho sự “tự tin” cam kết việc làm đầu ra cho sinh viên ngay từ khi tuyển sinh đầu vào của Trường Đại học Kinh Bắc.


Trường học gắn kết với doanh nghiệp - mô hình xu hướng tương lai

Thực trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm, trong khi đó các doanh nghiệp lại không tuyển được lao động trình độ đại học là một vấn đề khá nhức nhối, nan giải hiện nay. Việc này đòi hỏi cần có một sự kết nối chặt chẽ giữa quan hệ cung - cầu trong thị trường lao động. Đây cũng chính là yếu tố then chốt để mô hình gắn kết giữa trường học với doanh nghiệp ra đời, nhằm khắc phục nghịch lý trong thị trường lao động. Với tính ưu việt, mô hình này đang là xu thế tất yếu hiện nay cũng như trong tương lai gần.

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp - 1

Từ góc độ xã hội, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định bài toán thất nghiệp sẽ được giải quyết nếu như các nhà trường có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đào tạo cần gắn với nhu cầu của thị trường lao động. Hiệu quả nhất vẫn là đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp để đảm bảo sinh viên khi ra trường sẽ có việc làm. Mặt khác, nhà tuyển dụng cũng tìm được ứng viên phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc và sẵn sàng chi trả mức lương tương xứng. Như vậy, nhà trường đào tạo đúng hướng, doanh nghiệp tuyển dụng đúng người, đúng việc, sinh viên vững tin học tập, ra trường làm việc đúng chuyên ngành, có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến.

Đại học Kinh Bắc - “đào tạo để làm việc”

Với xuất phát điểm là một trường đại học thuộc Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trước nhất là cho tập đoàn, sau là cho tỉnh khu vực phía Bắc, rộng hơn là trong nước và quốc tế, Trường Đại học Kinh Bắc hiểu sâu sắc về những gì mà một doanh nghiệp cần ở các bạn sinh viên và nhà trường phải đào tạo ra sao để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, nhà trường đã chú trọng đến việc triển khai và phát triển mô hình gắn kết hợp tác doanh nghiệp.

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp - 2

Sau chặng đường hơn 10 năm triển khai thì nhà trường đã ký kết hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức trên các lĩnh vực khác nhau theo từng khối ngành đào tạo như: Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Hồng Hải, Công ty Du thuyền Pelicant, Khách sạn JW.Marriott, Crowne plaza, FLC, Lotte, Mandala…

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp - 3

Các phòng học, phòng thực hành của trường được mô phỏng “như thật” giúp sinh viên có những trải nghiệm gần nhất với thực tế ngay từ những học kỳ đầu tiên. Đội ngũ giảng viên của trường cũng được tuyển chọn kỹ càng, đó là những thầy cô giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết đến từ các trường đại học lớn trên cả nước, trong số đó rất nhiều người là quản lý, chủ doanh nghiệp… - những người đã thành công, có kinh nghiệm thực tế. Điều này giúp sinh viên tự tin và hạn chế những bỡ ngỡ khi làm việc tại doanh nghiệp.

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp - 4

Xác định phương châm “đào tạo để làm việc”, trường đẩy mạnh việc thực hành ứng dụng chiếm tới 70% thời lượng đào tạo. Với 8 công ty thành viên của Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ, cùng với hàng trăm đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn… sinh viên Kinh Bắc được đi thực tế ngay từ năm nhất, có cơ hội tiếp xúc, làm việc với người nước ngoài và đi thực tập từ năm thứ 3 đại học… Sớm va chạm thực tế giúp sinh viên có mục tiêu, định hướng rõ ràng và có tâm thế chủ động chiếm lĩnh kiến thức, kỹ năng trong quá trình học. Vì vậy, sinh viên Kinh Bắc có khá nhiều lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp, một trong số đó là làm việc tại 8 công ty thành viên của Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ…

Đại học Kinh Bắc - mô hình đào tạo hiệu quả trường học gắn kết doanh nghiệp - 5

Hiện trường đào tạo 17 ngành trình độ đại học và 2 ngành sau đại học, trong đó có những ngành thế mạnh như: Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Luật, Y học cổ truyền, Dược học... Đây cũng là một trong số ngành học được các chuyên gia nhận định là đang có nhu cầu cao về nhân lực và được nhà trường chú trọng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp. Nhà trường còn cam kết đảm bảo việc làm đầu ra với một số ngành trọng điểm.

Tiêu chí cốt lõi để Trường Đại học Kinh Bắc phấn đấu là làm thế nào để sinh viên Kinh Bắc khi ra trường có việc làm ngay và làm đúng chuyên ngành? Làm việc ở đâu, cương vị gì, mức lương bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi đó đã buộc nhà trường phải liên tục đổi mới tư duy trong chiến lược và phương pháp đào tạo, để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng tại những thời điểm khác nhau. Điều này phần nào đã được minh chứng qua con số thống kê 3 năm gần đây, 95% sinh viên ra trường có việc làm và 100% đối với sinh viên ngành Du lịch.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-hoc-kinh-bac-mo-hinh-dao-tao-hieu-qua-truong-hoc-gan-ket-doanh-nghiep-50202221775630442.htm