Tại sao có bằng cử nhân vẫn “đua nhau” thất nghiệp?

11/03/2017 22:07

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2016 tổng số người thất nghiệp của Việt Nam là 1,12 triệu người, chiếm khoảng 2.23%. Trong đó tỷ lệ thất nghiệp của lao động có trình độ đại học trở lên của cả nước là 3.96% và số liệu này đặc biệt cao ở khu vực thành thị. Tại sao sinh viên bằng đại học (cử nhân) lại thất nghiệp khi ra trường?

Sai lệch trong định hướng nghề nghiệp và lựa chọn trường học
Nguyên nhân đầu tiên chính là việc hướng nghiệp không phù hợp, dẫn đến xác định sai ngành học. Ở Việt Nam, việc chọn nghề, chọn trường phụ thuộc khá nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh. Với tâm lý luôn muốn bao bọc nhưng thiếu sự quan tâm thực sự tới nguyện vọng và khả năng của con cái, các bậc cha mẹ thường thiên về những ngành “an toàn”, mang lại danh tiếng như giáo viên, kỹ sư, bác sĩ,…Mặt khác, một bộ phận lớn bạn trẻ thích chạy theo xu thế,  chạy theo nghề “hot”,  trường học có tên tuổi để bằng bạn bằng bè chứ không thực sự học và theo đuổi ngành học vì đam mê hay phù hợp với sở trường và mong muốn của bản thân.
Các hoạt động tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp thực sự hữu dụng đối với phụ huynh học sinh khi bắt đầu chọn trường, chọn nghề
Chính vì chọn ngành không phù hợp, các bạn sinh viên dễ rơi vào tình trạng thụ động, lười tích lũy và trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, nếu đơn vị đào tạo cũng không có định hướng cho học viên, không tạo môi trường học tập hứng thú càng khiến sinh viên dễ chán nản. Khi tốt nghiệp, họ không có đủ kiến thức, thiếu kinh nghiệm và càng không thể phát huy năng lực của chính bản thân mình. Do đó, sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm công việc trái ngành, trái nghề cũng là hệ quả tất yếu.
“Học không đi đôi với hành”
Hiện nay trong giáo dục có không ít các trường đại học, cao đẳng còn xem nhẹ phần thực hành mà quá đặt nặng lý thuyết. Chưa kể đến chương trình đào tạo ở các trường vẫn theo lối tư duy cũ, không gắn liền với thực tế, cơ sở vật chất chưa được đầu tư để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội đối với giáo dục.
Phương pháp giảng dạy có thể còn xa rời thực tế, khiến sinh viên chỉ có thể thu nhận kiến thức mà không biết áp dụng vào thực tiễn, chưa tạo nhiều cơ hội để sinh viên học hỏi và cọ xát nhiều hơn. Chính vì vậy, bên cạnh việc đội ngũ giảng viên uy tín thì phương pháp giảng dạy đổi mới, gắn liền thực tế, trường học có cơ sở vật chất hiện đại đã trở thành một trong những tiêu chí chọn trường của những phụ huynh thông thái và các bạn học sinh thực sự muốn tìm một ngôi trường tốt để học tập và rèn luyện.
Gắn kết giữa trường học và doanh nghiệp là việc làm cần thiết để sinh viên có cơ hội học hỏi từ thực tiễn
Thiếu kỹ năng mềm
Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết: “Kỹ năng của sinh viên mới ra trường là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có”. Trong suốt thời gian ở trường đại học, rất nhiều sinh viên quan niệm rằng chỉ cần vào lớp nghe giảng, học những gì được dạy trên giảng đường là đủ. Hầu hết thời gian còn lại các bạn dành cho các trò giải trí, tiêu khiển. Sinh viên không hình dung được áp lực công việc thực sự sẽ phải đối mặt khi ra trường.
Trong khi đó, để có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh và năng động như hiện nay thì không thể thiếu các kĩ năng mềm như  kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc theo nhóm, khả năng lập kế hoạch và kỹ năng xử lý thông tin….Đó gần như là một yêu cầu bắt buộc nếu như mong muốn một cơ hội việc làm tốt  trong các doanh nghiệp đặc biệt các công ty nước ngoài.
“Ra trận mà không mang theo vũ khí”
Một trong các lý do tạo nên làn sóng “cử nhân thất nghiệp” chính là vấn đề ngoại ngữ và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin. Trong thời đại hiện nay, có thể nói ngoại ngữ và công nghệ thông tin đã trở thành “áo quần” phổ thông. Thiếu chúng, bạn giống như ra trận mà không mang theo vũ khí.
Chúng ta đều biết ngoại ngữ được xem như là tấm vé thông hành của mọi ngành nghề trong thời kỳ hội nhập toàn cầu. Thực tế, hầu hết các trường đại học đều bổ sung ngoại ngữ vào trong chương trình đào tạo của trường nhưng chính thái độ học thụ động, không chuyên tâm thì khi ra trường, kỹ năng ngoại ngữ chỉ là con số 0. Trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cũng vậy, việc sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ như email, kỹ năng sử dụng word, excel, powerpoint,….gần như là yêu cầu bắt buộc trong hầu hết các công việc văn phòng. Như vậy, chỉ khi được trang bị “vũ khí” mới đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.
 

Các tin khác

Bản destop