Quản trị khách sạn - Tại sao phải học đại học?

25/04/2017 20:22

Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, sự giao lưu mới vẻ mỗi ngày cùng với thu nhập cao khiến quản trị khách sạn được xếp vào vị trí đáng mơ ước.

Quản trị Khách sạn – TOP ngành hot 
Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, năm 2016, cả nước đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, 18,800 cơ sở lưu trú với 355,000 buồng phòng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Doanh thu từ lữ hành, lưu trú và các dịch vụ ăn uống ước đạt 402,66 nghìn tỷ đồng.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch dẫn đến nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn tăng cao hơn bao giờ hết. Mức thu nhập trung bình cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa là 10 – 18 triệu/tháng và 40 triệu/tháng trở lên đối với các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

Theo phân tích của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM, nhân sự trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn sẽ còn khan hiếm trong thời gian dài, nhất là những vị trí quản lý cao cấp. Trong giai đoạn từ nay đến 2025, mỗi năm, ngành Du lịch Việt Nam cần 21.600 người. Thay vì lựa chọn những ngành nghề đang bão hòa, Quản trị Khách sạn đang là một lối đi tiềm năng và rộng cửa.

Ưu thế thuộc về nguồn nhân lực chất lượng cao
Nhu cầu mạnh mẽ nhưng nhà tuyển dụng nhân sự ngành Quản trị Khách sạn luôn đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe. Đặc biệt là khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn. Những bạn trẻ yêu thích ngành nghề này cần trang bị cho mình những hành trang thiết yếu để phù hợp với đặc trưng ngành Quản trị Khách sạn và tính chọn lọc của thị trường lao động mà ưu thế luôn thuộc về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Việt Nam, có nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đào tạo nhân sự ngành Quản trị Khách sạn. Tuy nhiên, chỉ có kiến thức được cung cấp ở bậc Đại học mới giúp người học có đủ chuyên môn cũng như điều kiện đi lên những vị trí quản lý cao cấp. Chưa kể đến, một số trường chỉ tập trung vào kiến thức lý thuyết, chưa chú trọng vào kỹ năng công việc thực tiễn và chuyên sâu về kỹ năng quản lý, lãnh đạo. Vì vậy, nhiều bạn trẻ tốt nghiệp nhưng vẫn thất nghiệp, còn nhà tuyển dụng lại thiếu hụt nhân lực chất lượng cao.

Kinh nghiệm thực tế đặc biệt quan trọng

Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi và Đại học Kinh Bắc ký kết hợp tác
Đối với những ngành nghề mang tính thực tiễn cao như Quản trị Khách sạn, trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm làm việc là một điều vô cùng quan trọng. Một nghịch lý dễ thấy trong đào tạo và tuyển dụng tại Việt Nam là sinh viên thường không có kinh nghiêm làm việc thực tế, trong khi đó doanh nghiệp luôn đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm dẫn đến tình trạng cử nhân thất nghiệp hàng loạt.

Một mô hình giáo dục hiệu quả hơn đang được nhiều trường học hỏi là ưu tiên thực hành trong chương trình giảng dạy mà Đại học Kinh Bắc (UKB) đang áp dụng. Năm 2016, 100% sinh viên khoa Du lịch – trường Đại học Kinh Bắc có việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhà trường liên kết hợp tác với nhiều khách sạn lớn như Mường Thanh – Bắc Ninh, JW Marriott, Crowned Plaza,…… tạo cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là thời gian giúp sinh viên thực hành các kiến thức được học trên giảng được và làm việc như những nhân viên thực thụ.

Các tin khác

Bản destop