Quá trình trở thành hướng dẫn viên du lịch của anh chàng điềm đạm, ít nói

25/04/2017 19:05

Từ một người nhút nhát, ít nói - Bế Văn Sơn đã trở thành Hướng dẫn viên du lịch có duyên, hút khách, được nhiều công ty du lịch lữ hành tại Bắc Ninh, Bắc Giang "săn đón" ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Và vẫn đang là sinh viên nhưng thu nhập trung bình của anh ý đã khiến nhiều người phải ghen tị đấy!
Hãy cùng trò chuyện với bạn Bế Văn Sơn để biết được bí quyết thành công của bạn ấy là gì?

Trước tiên, hãy điểm qua tiểu sử của Bế Văn Sơn:
Họ và tên đầy đủ: Bế Văn Sơn
Thu nhập trung bình: 12 – 15 triệu/ tháng
Hiện đang là: CTV – HDV du lịch tự do
Kinh nghiệm HDV: 3 năm
Đang là sinh viên lớp: 02D- DLLH2
Từng học THPT: Sơn Động 1 (Bắc Giang)
Quê quán: Bắc Giang
 
PV: Chào Sơn, bạn có thể chia sẻ lý do ban đầu bạn chọn vào học ngành du lịch của Đại học Kinh Bắc hay không?
Sơn:  Thú thực, nguyện vọng đầu tiên của mình không phải là ngành du lịch. Và mình cũng không thấy hợp với ngành nghề này, bởi trước thời học sinh phổ thông, mình là một người khá khép kín, ít nói.
Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, mình thấy Du lịch là ngành dịch vụ - một ngành rất hot, có thể kiếm nhiều tiền (cười). Và soi lại bản thân thấy mình ham vui, thích đi lại, có tính cách hướng ngoại (tuy không hoạt ngôn lắm) cũng khá hợp ngành này. Trường Đại học Kinh Bắc lúc đó về trường mình giới thiệu ngành du lịch và mình đã đăng ký.

PV: Bạn làm cách nào để các công ty du lịch biết tới bạn?
Sơn: Ban đầu, vì chưa có kinh nghiệm thực tế dẫn tour nên nhà trường tạo điều kiện cho mình đi phụ tour để học hỏi từ những người đi trước. Từ lúc đi phụ tour, sau đi dẫn tour thì quen nhiều với các anh, em, bạn bè hướng dẫn viên khác. Bạn bè đồng nghiệp giới thiệu cơ hội việc làm mỗi khi có sự kiện hoặc chương trình, dần dần được các công ty du lịch chú ý.

PV: Với kinh nghiệm 3 năm trong nghề hướng dẫn viên du lịch thì theo bạn nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi những yêu cầu gì? Bạn có thể cha sẻ thêm để các bạn cùng biết.
Sơn: Sự tự tin, khả năng hoạt ngôn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống đó là những yêu cầu có thể cho là điều kiện tiên quyết để làm hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt, đối với ngành nghề du lịch, bạn phải là người cầu tiến, luôn luôn trau dồi và học hỏi để tăng cường vốn kiến thức về đời sống, văn hóa,… mới có thể giới thiệu cho người khác về những địa danh, thắng cảnh.

PV: Như bạn chia sẻ, khi còn học phổ thông, bạn là người khá khép kín, ít nói,  vậy làm sao để trở thành một người hoạt ngôn như ngày hôm nay? Đồng thời, bạn tự nhận thấy những khó khăn ban đầu khi làm hướng dẫn viên là gì và bạn làm thế nào để khắc phục được những nhược điểm của bản thân và vượt qua khó khăn?
Sơn
: Đúng là hồi cấp 3, mình khá ít nói, ít tham gia các hoạt động đông đúc. Lên học đại học, mình hiểu được những kỹ năng quan trọng cần thiết cho công việc nên mình bắt đầu cởi mở hơn, nói nhiều hơn, tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Khó khăn ban đầu khi vào nghề hướng dẫn viên chính là lượng kiến thức còn mỏng, chưa đủ tự tin giao tiếp. Để khắc phục được những nhược điểm đó thì mình đã hình thành thói quen học hỏi kiến thức ở mọi lúc mọi nơi; năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động ở trên lớp như thuyết trình, bài tập nhóm, dần dần qua đó giúp mình tự tin hơn và học được nhiều kỹ năng mềm.

PV: Những kiến thức nhà trường giảng dạy trên giảng đường đã giúp bạn như thế nào trong việc ứng dụng vào công việc hướng dẫn viên của mình? Bạn có thể chia sẻ thêm cho mọi người được biết?
Sơn:
Thực sự, Sơn phải nói rằng: Các bạn không nên và càng không thể bỏ qua những tiết học trên lớp bởi những kiến thức đó sẽ giúp bạn tăng vốn hiểu biết về văn hóa, là nơi thực hành và trau dồi những kỹ năng mềm. Các bạn càng tham gia nhiều tiết học thực hành nhóm trên lớp bao nhiêu thì kỹ năng của bạn càng thành thạo bấy nhiêu và độ tự tin cũng “lũy tiến” theo. Thầy cô cũng như Nhà trường còn là cầu nối, cho mình cơ hội được tiếp xúc, giao lưu với những anh, chị đi trước để học hỏi kinh nghiệm.
PV: Nếu muốn dành một lời nào đó cho các bạn, các em khóa dưới thì bạn sẽ nói gì?
Sơn:
Không có gì nhiều, mình chỉ mong các bạn: “Còn trẻ hãy tạo cho mình một lối sống tích cực, cởi mở, giữ lửa trong tim và căng tràn nhiệt huyết để tuổi trẻ của mình không phí hoài”.

Cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành và hữu ích của Sơn ngày hôm nay. 
Chúc Sơn ngày càng thành công hơn nữa với nghề hướng dẫn viên!

Các tin khác

Bản destop