Lịch sử văn minh thế giới – tiết học chưa bao giờ chán!

25/04/2017 19:25

Lịch sử văn minh thế giới – Một trong những môn học được yêu thích nhất của sinh viên trường Đại học Kinh Bắc. Đến với tiết học, các bạn được ăn, được chơi, được nghe nhạc, được nghe kể chuyện và vô vàn điều lý thú khác. Tại sao lại có môn học kỳ lại đến vậy ở trường Đại học Kinh Bắc?

Sáng tạo để truyền cảm hứng
Nhắc tới lịch sử hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều nghĩ tới hai từ khô khan và nhàm chán. Việc học sinh không thích học môn sử có rất nhiều lý do (chương trình nặng, kiến thức nhiều, phải học thuộc nhiều, cách dạy của thầy cô khô khan...). Song, có lẽ lý do lớn nhất khiến các em không thích môn sử chính là từ người dạy.

Có em học sinh từng chia sẻ rằng: “Thầy cô dạy lịch sử đã quá bám sát những con chữ khô khan trong sách giáo khoa, lại truyền đạt lạnh lùng thì làm sao có thể truyền tải được sự đam mê môn học cho học sinh?”.

Nhưng với Đại học Kinh Bắc, các tiết học lịch sử chưa bao giờ nhàm chán vì các bạn được thực hành, thuyết trình, phân vai, đóng kịch để mô tả nền văn minh các nước, các châu lục trên thế giới.

Nhóm được phân vai để mô tả lại nền văn minh lịch sử Ấn Độ


Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản được "tái hiện" sống động và luôn là phần được yêu thích nhất 
Nền văn hóa đặc sắc được khơi dậy sống động thông qua những màn kịch tự các nhóm sinh viên thực hiện. Các bạn được thỏa thích sáng tạo từ việc: tự tạo trang phục mô phỏng theo trang phục truyền thống của các quốc gia trên thế giới; chế biến những món ăn đặc trưng hay thể hiện một làn điệu trong văn hóa phi vật thể,…..

Lợi ích thu được từ những tiết học thực hành
Tiết học giúp các bạn sinh viên tiếp thu bài nhanh hơn, hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn bởi các em được vận hành mọi giác quan thông qua việc nghe, nhìn, cảm nhận. Đồng thời, giúp các em hình thành và rèn luyện nhiều kỹ năng:
- Kỹ năng tìm kiếm (Một kỹ năng cơ bản và quan trọng trong học tập và làm việc sau này)
- Kỹ năng thuyết trình
- Kỹ năng giao tiếp và phản biện
- Kỹ năng diễn xuất
Thông qua các tiết học thực hành như vậy, sinh viên ngày càng tư tin hơn, mở rộng kiến thức và khắc phục được những kỹ năng còn thiếu.
Đây chính là ưu điểm của việc học thực hành – phương pháp dạy và học hiện đại được trường Đại học Kinh Bắc áp dụng triệt để.

Các tin khác

Bản destop