Đại học Kinh Bắc chiến thắng ấn tượng tại cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020

20/10/2020 13:59

Vòng sơ khảo cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020" diễn ra ngày 17-10-2020, do Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục công nghệ thông tin và Cục an toàn thông tin tổ chức.

Ban Tổ chức gồm đại diện lãnh đạo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, lãnh đạo Cục CNTT - Bộ Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin & Truyền thông.

Từ năm 2010 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã phối hợp Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức thường niên Cuộc thi quốc gia sinh viên với an toàn thông tin (ATTT). Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên của các học viện, trường đại học và cao đẳng. Qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy – học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường.

Nội dung thi bao gồm: Pwable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode,..); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack, crypter bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các vụ án số); Crypto/ACM (Đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kỹ thuật lập trình/ giải thuật để giải các trò chơi, mê cung,..).

Cuộc thi năm nay bao gồm 173 đội đến từ các nước Đông Nam Á, là năm đầu tiên Khoa Công nghệ thông tin Điện tử truyền thông Nhà trường cử 4 sinh viên xuất sắc tham dự cuộc thi. Kết quả cuộc thi vòng sơ khảo online ngày 17/10/2020 gay cấn đến giây phút cuối cùng, hơn 2/3 thời gian trong tổng 04 tiếng, có 10/173 đội mới trả lời được 01 câu/ 04 câu ban tổ chức đưa ra. Thời gian dài, độ khó ngay từ khi đề xuất hiện, dù các đội đã cố gắng xong cũng bất thành, các đội đều có phần chán nản vì độ khó của đề gần như không có lời giải kết hợp với thời gian dài liên tiếp, cả đội thi đấu xuyên trưa, miệt mài nghiên cứu các phương pháp kĩ thuật mới. Thời gian cuối tuy không còn nhiều, nhưng với sự lỗ lực của toàn đội, UKB quyết không bỏ cuộc và bất ngờ đã đến, đội bứt phá từ không có điểm đến có điểm đứng thứ đội 38 có điểm trong 70 đội giải được, kết thúc giây phút cuối cùng  đội đã bứt phá ngoạn mục, có lúc đội xếp thứ 18 trên 173 đội tham dự.

Kết quả chung cuộc, UKB đã xếp thứ 27 trên tổng số 173 đội tuyển tham gia đến từ các nước trong khối ASEAN. Đây là một chiến thắng thuyết phục, Thầy và trò Khoa công nghệ thông tin Điện tử truyền thông đã không ngừng cố gắng để vượt qua vòng thử thách đầu tiên và càng tự hào hơn đã vượt qua rất nhiều trường Đại học, Học viện danh tiếng trong nước và quốc tế có đào tạo chuyên ngành truyền thống về An ninh mạng. Chúc đội tuyển tự tin khi tham gia vòng thi đấu tiếp theo tại Học viên Bưu chính Viễn thông và ngày 31/10/2020.

Các tin khác

Bản destop