Con đường di sản Miền Trung (Phần 2)

29/12/2016 22:27

        Rời Hà Tĩnh, Quảng Bình, đoàn tiếp tục khởi hành tới: Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Đà Nẵng.
       Nằm trong chương trình đào tạo của Trường Đại học Kinh Bắc, sáng ngày 25/12/2016, gần 200 sinh viên khóa II, III cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch đã tham gia: "Hành trình di sản Miền Trung". Tại đây, sinh viên sẽ tham quan, tìm hiểu và viết bài thu hoạch về những địa điểm mình đã đi qua. Hành trình sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần, từ 25/12 - 31/12/2016.

         Điểm dừng chân thứ 4 trên Con đường di sản miền Trung là thành cổ Quảng Trị.
Nơi chứng kiến trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt (từ 28/6 đến 16/9/1972). Theo thống kê, tổng số bom đạn trong 81 ngày đêm bằng sức công phá gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ nén xuống Nhật Bản ở thế chiến thứ 2.
Cuộc chiến này đã giúp phía Cách mạng có lợi thế trên bàn đàm phán Paris, tiến tới buộc Mỹ và Việt Nam Cộng hòa phải chấp nhận bản dự thảo do phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam đề xuất.
"Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm
"
Đoàn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị
"Nỗi niềm chi rứa Huế ơi.
Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên
"
Đoàn đến với Huế cũng vào một ngày mưa như vậy.
Đoàn tại Huế
         Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km, bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

(Còn nữa)

Các tin khác

Bản destop