Bằng cử nhân trường ngoài công lập có xin được việc tại cơ quan Nhà nước?

13/04/2017 16:30

Nhiều người đang có quan niệm sai lầm về việc học và sở hữu Bằng cử nhân của Trường ngoài công lập thì sẽ không xin được việc vào các cơ quan Nhà nước.

Trong chương trình tư vấn tuyến sinh do trường Đại học Kinh Bắc tổ chức, có trường hợp phụ huynh đã từng bày tỏ: “Mặc dù tôi rất thích môi trường học, cơ sở vật chất của Trường cũng như điều kiện cháu được học gần nhà tuy nhiên tôi có nghe nói rằng bằng cấp của Trường tư sẽ không thể vào làm ở cơ quan Nhà nước”. 

Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Chính vì lẽ đó mà nhiều phụ huynh học sinh đã bỏ lỡ cơ hội học tập và làm việc cho con em mình. Thông tin chính xác phụ huynh, học sinh cần hiểu rõ: Trường công lập hay trường ngoài công lập đều phải được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có thể thành lập và tổ chức giảng dạy. Bằng cử nhân do các trường cấp đều là bằng đại học chính quy, được sử dụng để xin việc tại các doanh nghiệp hoặc các cơ quan Nhà nước.
 
 Văn bằng trường Đại học tư thực có giá trị tương đương như văn bằng công lập
Văn bằng trường Đại học tư thực có giá trị tương đương như văn bằng công lập
 
Vì vậy, cần phải hiểu rõ sự khác nhau giữa trường Đại học công lập và đại học dân lập. Đại học công lập là trường đại học do nhà nước (trung ương hoặc địa phương) đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa) và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi, khác với đại học dân lập hoạt động bằng kinh phí tự thân, các khoản hiến tặng.

Đại học dân lập hay đại học tư thục là một cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, về tuyển sinh, đào tạo đều tuân theo quy chế của Bộ GD&ĐT, văn bằng có giá trị tương đương như văn bằng công lập. Là trường tư do cá nhân hoặc tổ chức trong một nước xin phép thành lập và tự đầu tư.

Hiện nay, các trường ngoài công lập để thu hút tuyển sinh, nhà trường luôn đổi mới phương pháp dạy phù hợp theo định hướng thị trường, đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện của sinh viên. Đồng thời, các trường luôn tích cực hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên được cọ xát thực tế. Do đó, sinh viên không những có kiến thức mà còn có kĩ năng làm việc rất tốt nên khi tuyển dụng được đánh giá cao.
Do đó, dù là bằng cấp do trường trường công lập hay trường dân lập cấp đều không ảnh hưởng tới quá trình xin việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp như nhiều người lầm tưởng.

Các tin khác

Bản destop