Ngành Quản lý xây dựng

11/03/2016 14:33

        Ngành quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.
Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên ngành Quản lý xây dựng cần đáp ứng được yêu cầu sau

1. Kiến thức
- Nắm vững và vận dụng những kiến thức cơ bản của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và khoa học kinh tế để tiếp thu được các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành.
- Nắm vững kiến thức cơ bản của ngành Kinh tế xây dựng trong việc lập, phân tích, đánh giá dự án đầu tư; Lập dự toán công trình, hồ sơ mời thầu, hồ sơ đấu thầu, dự án thi công công trình, hồ sơ quyết toán công trình trong lĩnh vực xây dựng.
- Vận dụng kiến thức chuyên môn về quản lý điều hành dự án xây dựng, phân tích và xây dựng các mô hình, tổ chức thi công các công trình xây dựng.
- Biết sử dụng các phần mềm cơ bản trong ngành kinh tế và xây dựng.

2. Kỹ năng
* Kỹ năng cứng
- Thực hiện được các công việc chuyên môn về Quản lý xây dựng như: lập dự toán công trình,  hồ sơ mời thầu, đấu thầu, dự án thi công công trình, hồ sơ quyết toán công trình trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.
- Phân tích và đánh giá được các dự án và công trình xây dựng, tham mưu được cho lãnh đạo đơn vị về công tác xây dựng.
- Nắm vững các kiến thức chuyên môn ngành Quản lý xây dựng để từ đó thực hiện được các công việc trong xây dựng, nâng cao hiệu quả kinh tế của dự án. Phân tích được các vấn đề trong kinh tế xây dựng để từ đó đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công việc và xử lý các khó khăn trong công tác.
* Kỹ năng mềm
- Chủ động trong việc lập kế hoạch triển khai công việc, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.
- Thường xuyên cập nhật các thông tin, kiến thức, biết cách tiếp cận khoa học kỹ thuật mới để phục vụ cho công tác của mình.
- Có khả năng tạo lập các mối quan hệ giữa các cá nhân, tổ chức để thực hiện công việc một cách có hiệu quả.
- Hiểu và nắm rõ các kỹ năng giao tiếp để vận dụng vào giải quyết các mối quan hệ trong chuyên môn cũng như trong xã hội.
- Biết trình bày một văn bản mạch lạc, theo quy định của từng loại văn bản.
- Có khả năng sử dụng các phương tiện giao tiếp đa truyền thông (nói, viết, nghe, điện tử…) hợp tác vàlàm việc với cộng đồng.
- Biết chuẩn bị bài thuyết trình phù hợp với các đối tượng được nghe và sử dụng linh hoạt các phương pháp giao tiếp như sử dụng ngữ điệu, hành động, cử chỉ, ánh mắt, tư thế...
3. Vị trí làm việc sau khi tôt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng, người học có thể đảm nhiệm các vị trí sau:
- Chuyên viên về quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý chất lượng... trong lĩnh vực xây dựng tại các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp.
- Trợ lý về tài chính, tư vấn đầu tư về xây dựng trong các công ty tư vấn thiết kế, Doanh nghiệp xây dựng, cơ quan kiểm toán.
-  Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục có đào tạo ngành, chuyên ngành liên quan.

Năm 2018, Trường Đại học Kinh Bắc xét tuyển ngành Quản lý xây dựng thông qua Kết quả học tập THPT (Điểm TBC năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên), hoặc Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, tổ hợp môn xét tuyển:
- Toán, Vật lý, Hóa học
- Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
- Toán, Vật lý, Tiếng Anh
- Toán, Ngữ Văn, Địa lý (Lịch sử)

Các tin khác

Bản destop